Blog

Cách Học Tốt Môn Sinh Nhớ Lâu Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay Cho Bạn

196

Sinh học là một trong những môn cực kỳ khó nuốt với các bạn học sinh bởi hệ thống kiến thức rộng lớn, khó nhớ và nhất là liên quan tới nhiều môn học khác.

Học tốt môn Sinh chưa bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt với các bạn chuyên khối xã hội. Thấu hiểu được khó khăn ấy, CoLearn chia sẻ đến bạn 7 cách học môn sinh hiệu quả, đảm bảo bạn luôn ghi nhớ nhanh và lâu bền kiến thức môn học này.

Bí quyết học bài nhanh thuộc và nhớ lâu môn Sinh học
Để học tốt môn Sinh, bạn cần có phương pháp học hiệu quả

Nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa Sinh học

Sách giáo khoa là nền tảng cơ bản tất cả các môn học chứa những thông tin bao quát nhất về khái niệm, quy luật, công thức. Với những môn khó nhằn như Sinh học thì việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa lại càng cần thiết hơn.

Hầu hết đề kiểm tra, thi cử tại trường lớp đều lấy kiến thức sách giáo khoa làm gốc. Bởi lẽ đó, nếu ghi nhớ tốt những thông tin cơ bản này, bạn dễ dàng đạt điểm cao với môn Sinh học. 

Hơn nữa, sách giáo khoa còn là hành trang tuyệt vời để các em tiếp cận với lượng kiến thức Sinh học nâng cao, mở mang trí tuệ hơn. 

Hệ thống hóa kiến thức Sinh học theo nhiều cách khác nhau

Theo ghi nhận từ CoLearn, điểm số môn Sinh của các bạn học sinh hơn kém nhau chủ yếu dựa vào khả năng lên kế hoạch tự học từ kiến thức trong sách giáo khoa và bài giảng của thầy cô trên lớp. 

Nói cách khác, bạn nào biết cách hệ thống hóa kiến thức và có phương pháp ôn luyện theo hướng logic hơn đa phần đều đạt thành tích tốt hơn. 

Trong các giải pháp ôn tập, cách học bài môn sinh mau thuộc nhất là trình bày lại kiến thức đã học dưới dạng sơ đồ tư duy, theo nhánh cây, mũi tên hoặc hình vẽ minh họa. 

Phương pháp này không chỉ giúp kiến thức dễ dàng đi vào tâm trí mà còn tiết kiệm thời gian đáng kể khi bạn cần tổng hợp lại kiến thức. 

Chú ý ghi chép bài giảng Sinh học cách khoa học, đạt hiệu quả cao

Để có thể hệ thống hóa kiến thức Sinh học chuẩn chỉnh, trước hết, bạn phải chú trọng quy trình ghi chép bài giảng trên lớp sao cho đạt hiệu quả tối ưu. 

Ghi chép không có nghĩa là ghi tràn lan những gì có trong sách hoặc toàn bộ lời thầy cô giảng. Thay vào đó, cần chọn lọc những ý quan trọng nhất rồi trình bày rõ ràng vào tập vở hoặc ghi chú ngay trên sách các thông tin mới mẻ, bổ ích mà giáo viên cung cấp thêm trong quá trình giảng dạy.

Việc ghi chép cách bài bản, khoa học sẽ khiến các bạn học sinh cảm thấy thích thú hơn khi học. Kiến thức vì thế cũng được lưu giữ nhanh chóng và lâu bền. 

Ghi chép bài giảng Sinh học cách khoa học
Việc ghi chép môn Sinh học cách bài bản giúp ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu bền hơn

Biết cách vận dụng và liên kết với các môn học liên quan

Kiến thức Sinh học đa ngành, liên quan đến nhiều môn học khác nhau, điển hình nhất là Toán, Lý, Hóa. Do đó, nếu muốn học tốt môn sinh, bạn cần chuẩn bị nền tảng vững vàng với những môn học kể trên. 

Không chỉ vững kiến thức, bạn còn phải rèn luyện tư duy linh hoạt, biết nhìn nhận mối liên kết và vận dụng công thức Toán học hoặc khái niệm, định luật Lý, Hóa để có cách giải bài tập Sinh học hợp lý. 

Chủ động tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè, thầy cô

Nhiều bạn học sinh gặp khó khăn với môn Sinh không hẳn do khả năng tiếp thu có giới hạn mà xuất phát từ tính cách rụt rè, nhút nhát, ngại hỏi bài thầy cô, bạn cùng lớp. Dần dần, khi tồn đọng quá nhiều vấn đề còn khúc mắc, bạn sẽ dễ nảy sinh tâm lý chán nản hoặc áp lực với môn học này.

Hãy mạnh dạn, chủ động tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè, thầy cô bất cứ khi nào cần thiết, ngay trong tiết học hoặc vào giờ ra chơi, giải lao ngắn giữa các môn học. Đặc biệt, đây còn là cách học môn sinh cho người mất gốc đạt hiệu quả cao nhất. 

Bạn nhớ nhé: Sẽ chẳng có môn học nào thú vị nếu bạn tiếp nhận nó cách thụ động. 

Chủ động tìm kiếm sự trợ giúp của bạn bè, thầy cô
Hãy mạnh dạn, chủ động hỏi han bạn bè, thầy cô khi cần

Từ bỏ ngay hình thức học vẹt, học tủ

Không ít học sinh mắc phải sai lầm học thuộc lòng môn Sinh học do lượng kiến thức lý thuyết khá nhiều. Kết quả là bạn dễ quên đi những gì đã học và luôn cảm thấy áp lực khi phải ôn tập lại cho các kỳ kiểm tra, thi cử. 

Kiến thức Sinh học bao la, rộng lớn. Từ một khái niệm cơ bản có thể được phát triển thành nhiều loại câu hỏi, dạng bài khác nhau. Vì thế, cách học vẹt, học tủ chưa bao giờ mang lại hiệu quả tối ưu. 

Thay vào đó, bạn nên chủ động trau dồi kiến thức bằng cách tìm hiểu sâu xa bản chất sự vật, hiện tượng liên quan đến Sinh học, khám phá thêm nhiều điều bổ ích từ các nguồn thông tin bên ngoài sách giáo khoa. 

Liên kết kiến thức Sinh học với đời sống thực tiễn

Kiến thức Sinh học mang tính thực tiễn cao, có mối liên hệ mật thiết với đời sống con người. Bởi lẽ đó, cách học thuộc môn sinh hiệu quả và nhanh nhất là thường xuyên vận dụng những gì tiếp thu được với cuộc sống thường ngày. 

Một số việc làm đơn giản bạn có thể áp dụng môn Sinh tại nhà như: chọn lọc thực phẩm có lợi cho sức khỏe, biết cách bảo vệ môi trường, tự tay trồng cây, trồng hoa hoặc có thêm kiến thức chăm nuôi, huấn luyện thú nuôi. 

Nhờ đó, bạn vừa nhớ lâu kiến thức, vừa tự tạo cơ hội trải nghiệm Sinh học bổ ích cho chính bản thân mình. 

Liên kết kiến thức Sinh học với đời sống thực tiễn
Cách học thuộc môn sinh hiệu quả và nhanh nhất là vận dụng vào thực tiễn

Bạn thấy đó, môn Sinh dù khó tới đâu vẫn có cách khắc phục mà phải không. Chỉ cần bạn đủ quyết tâm, kiên nhẫn thực hiện theo các phương pháp đề cập trong bài viết, Thầy Giáo Ba tin rằng bạn sẽ sớm ghi nhớ kiến thức Sinh học nhanh chóng cũng như cải thiện điểm số tốt hơn. 

0 ( 0 bình chọn )

Hệ thống khóa học – Tài liệu miễn phí – Thaygiaoba.vn

https://thaygiaoba.vn
Thầy Giáo Ba là trang chia sẻ tài liệu, học tập trực tuyến dành cho mọi người và chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí phục vụ lợi ích của cộng đồng hãy ủng hộ thaygiaoba.vn nhé

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm