Văn Học

Dùm Hay Giùm? Làm Dùm Hay Làm Giùm Mới Đúng Chính Tả ⚡ Giải Thích Chi Tiết Nhất

114

Trong văn chương nói riêng và cuộc sống nói chung luôn tồn tại những sự thắc mắc về ngôn ngữ, và Tiếng Việt của chúng ta có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp hôm nay Thầy Giáo Ba sẽ cùng bạn tìm hiểu & giải đáp Dùm hay Giùm? Làm dùm hay Làm giùm để sử dụng sao cho đúng nhất nhé.

Dùm hay Giùm? Làm dùm hay Làm giùm?

Phân biệt ] : Dùm hay giùm , làm dùm hay làm giùm mới đúng !

Tiếng Việt có rất nhiều các từ đồng âm, Dùm và Giùm là một ví dụ điển hình. Cách phát âm hoàn toàn giống nhau làm cho nhiều người không phân biệt được Dùm hay Giùm mới là đúng chính tả.

Trong từ điển Tiếng Việt (Chủ biên GS. Hoàng Phê) chỉ có từ Giùm chứ không có Dùm. Thêm vào đó trong các văn bản chính thống, các tác phẩm văn học cũng chỉ sử dụng từ Giùm.

Bất kỳ tài liệu nào về chính tả, ngữ phát tiếng Việt cũng đều khẳng định rằng Giùm mới là từ đúng, Dùm là từ sai nhé.

Nguyên nhân của sự nhầm lẫn này là vì cách phát âm của 2 từ hoàn toàn giống nhau (âm vị /z/) nên không phải ai cũng biết chính xác Dùm hay Giùm. Khu vực sử dụng từ Dùm/Giùm nhiều nhất trong giao tiếp hàng ngày là miền Nam, do không phân biệt Dùm/Giùm khi nói nên gây ra sự nhầm lẫn nhiều giữa 2 từ này khi viết.

Giùm có nghĩa là gì?

Giùm được định nghĩa là giúp hộ, làm hộ. Nhờ làm giùm, nhờ lấy giùm…

Giùm là đúng chính tả – Dùm là sai

Làm giùm là đúng chính tả – Làm dùm là sai nhé

Bạn đang xem bài viết Dùm hay Giùm? Làm dùm hay Làm giùm chúc các bạn có những kiến thức bổ ích nhất tại website Thầy Giáo Ba nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

0 ( 0 bình chọn )

Hệ thống khóa học – Tài liệu miễn phí – Thaygiaoba.vn

https://thaygiaoba.vn
Thầy Giáo Ba là trang chia sẻ tài liệu, học tập trực tuyến dành cho mọi người và chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí phục vụ lợi ích của cộng đồng hãy ủng hộ thaygiaoba.vn nhé

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm