Văn Học

Nổ Lực Hay Nỗ Lực? Rảnh Rỗi Hay Rãnh Rỗi Mới Đúng Chính Tả ⚡ Giải Thích Chi Tiết Nhất

29

Trong văn chương nói riêng và cuộc sống nói chung luôn tồn tại những sự thắc mắc về ngôn ngữ, và Tiếng Việt của chúng ta có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp hôm nay Thầy Giáo Ba sẽ cùng bạn tìm hiểu & giải đáp Nổ lực hay Nỗ lực? Rảnh rỗi hay Rãnh rỗi để sử dụng sao cho đúng nhất nhé.

Nhiều vùng miền trên đất nước ta vẫn còn sự nhầm lẫn giữa dấu “hỏi” và dấu “ngã”. Một trong những lõi chính tả sai cơ bản là “Nổ lực” và “Nỗ lực” hay “Rảnh rỗi” và “Rãnh rỗi”

Nổ lực hay Nỗ lực

Nổ lực hay nỗ lực là đúng chính tả tiếng Việt? 85% dùng sai

Trong từ điển Tiếng Việt và tất cả các tài liệu về chính tả, ngữ pháp đều khẳng định Nỗ lực là từ đúng. Nỗ lực là từ mang nghĩa thể hiện sự cố gắng hết sức.

Ví dụ: Cậu ấy nỗ lực học tập để đạt điểm cao; Anh ấy nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ…

Vậy còn từ Nổ lực?

Tiếng Việt không có từ “Nổ lực”, đây chỉ là cách phát âm sai từ dấu “ngã” thành “dấu hỏi” thường gặp ở khu vực miền Trung

Rảnh rỗi hay Rãnh rỗi

Trong từ điển Tiếng Việt và tất cả các tài liệu về chính tả, ngữ pháp đều khẳng định Rảnh rỗi là từ đúng. Rảnh rỗi là tính từ diễn tả một ai đó có dư thừa thời gian.

Ví dụ: Anh ta là một người rảnh rỗi; Rảnh rỗi quá hay sao mà làm việc đó?

Vậy còn từ Rảnh rỗi?

Từ này không có trong từ điển, cách phát âm nhầm lẫn giữa dấu “ngã” và dấu “ hỏi” sinh ra lỗi chính tả này.

Bạn đang xem bài viết Nổ lực hay Nỗ lực? Rảnh rỗi hay Rãnh rỗi chúc các bạn có những kiến thức bổ ích nhất tại website Thầy Giáo Ba nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

0 ( 0 bình chọn )

Hệ thống khóa học – Tài liệu miễn phí – Thaygiaoba.vn

https://thaygiaoba.vn
Thầy Giáo Ba là trang chia sẻ tài liệu, học tập trực tuyến dành cho mọi người và chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí phục vụ lợi ích của cộng đồng hãy ủng hộ thaygiaoba.vn nhé

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm