Văn Học

Xử lý hay Sử lý Mới Đúng Chính Tả ⚡ Giải Thích Chi Tiết Nhất

29
Nội dung bài viết

Trong văn chương nói riêng và cuộc sống nói chung luôn tồn tại những sự thắc mắc về ngôn ngữ, và Tiếng Việt của chúng ta có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp hôm nay Thầy Giáo Ba sẽ cùng bạn tìm hiểu & giải đáp Xử lý hay Sử lý mới đúng chính tả? để sử dụng sao cho đúng nhất nhé.

Mặc dù tiếng Việt phong phú nhưng vấn đề chính tả không phải là quá rắc rối. Nếu như chú ý trong việc sử dụng “x” và “s” thì chắc chắn sẽ không phát sinh nhiều lỗi chính tả liên quan tới 2 phụ âm này. Trong đó có một lỗi phổ biến phải kể tới là Xử lý hay Sử lý mới là đúng?

Xử lý hay Sử lý

Xin khẳng định với các bạn Xử lý đúng chính tả nhé. Mình xin giải thích như sau:

Trong từ điển tiếng Việt xuất bản năm 2003 do GS Hoàng Phê Chủ biên, tại trang 1163 từ “Xử lý” được định nghĩa như sau:

  • Làm cho chịu tác động vật lý, hóa học nhất định để biến đổi hợp mục đích (Xử lý hạt giống trước khi gieo; Xử lý vết thương trước khi đưa đi viện)
  • Áp dụng vào cái gì đó những thao tác nhất định để nghiên cứu, sử dụng (Tư liệu mới thu thập đang chờ xử lý; Quá trình xử lý thong tin nhanh chóng)
  • Xem xét về mặt tổ chức một vụ phạm lỗi nào đó (Xử lý hành vi vi phạm giao thông)

Thêm vào đó, nếu bạn tìm đọc bất cứ văn bản quy phạm pháp luật, báo chí, tác phẩm văn học nào cũng đều thấy rằng từ “Xử lý” luôn được sử dụng.

Vậy còn từ “Sử lý” thì sao?

Thực ra đây chỉ là lỗi chính tả trong việc nhầm lẫn giữa phụ âm “x” và “s” mà thôi, đây là lỗi phổ biến dễ bắt gặp ở nhiều người.

Kết luận: Xử lý là đúng chính tả

P/s: Theo quan điểm nhất thể i (tất cả i ngắn và y dài đứng sau /h, /l, /k, /x… đều viết là i) thì Xử lí là từ đúng. Tuy nhiên các nhà ngôn ngữ học vẫn đang tranh cãi giữa i ngắn và y dài nên việc sử dụng Xử lý hay Xử lí cũng vẫn được chấp nhận các bạn nhé. Miễn sao các bạn dùng “x” là được.

Bạn đang xem bài viết Xử lý hay Sử lý mới đúng chính tả? chúc các bạn có những kiến thức bổ ích nhất tại website Thầy Giáo Ba nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

0 ( 0 bình chọn )

Hệ thống khóa học – Tài liệu miễn phí – Thaygiaoba.vn

https://thaygiaoba.vn
Thầy Giáo Ba là trang chia sẻ tài liệu, học tập trực tuyến dành cho mọi người và chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí phục vụ lợi ích của cộng đồng hãy ủng hộ thaygiaoba.vn nhé

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm